9 ข้อควรระวังเมื่อทำ Social Marketing

    การทำ Social Marketing ตามที่เราเห็นกันอยู่มากมาย ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ วันนี้เรามีข้อควรระวังในการทำการตลาดผ่าน Social Marketing มาฝากกัน
 

  • ยึดติดกับ Facebook

       Facebook ถึงจะเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลที่มีผู้ใช้ทั่วโลกเป็นจำนวนมาก แต่ก็ไม่ควรที่จะทำการตลาดทาง Facebook เพียงช่องทางเดียว เพราะว่าบางกลุ่มลูกค้าอาจไม่ได้เล่น Facebook ดังนั้นควรกระจายแผนการตลาดไปยังโซเชียลตัวอื่นๆ ด้วย

  • ใช้ Social หลายตัวมากเกินไป

       สำหรับการใช้โซเชียลเป็นช่องทางในการโปรโมทธุรกิจนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่หากใช้เยอะจนเกินไปอาจส่งผลเสียได้ เพราะฉะนั้นควรเลือกใช้เฉพาะโซเชียลที่ได้จากการที่วิเคราะห์และวางแผนการตลาด เพื่อผลลัพธ์ที่ตอบโจทย์ และช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการโปรโมทได้

  • โพสต์อะไรแบบไม่คิด

       สำหรับคอนเทนต์ที่เราจะโพสต์นั้น จะต้องมีประโยชน์และเนื้อหาสาระ ซึ่งจะต้องมีการวางแผนในการเขียนคอนเทนต์เพื่อโน้มน้าว ชักชวน เพื่อให้ผู้อ่านสนใจสินค้าหรือบริการ การใช้คำที่ดูน่าเชื่อถือ เพราะว่าคอนเทนต์คือปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกค้าเกิดความสนใจ เพราะฉะนั้นต้องคิดก่อนที่จะโพสต์

  • การตอบโต้แบบไม่เป็นมืออาชีพ

       แน่นอนว่าด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคในโซเชียลมักจะแสดงออกด้วยความรุนแรง ตัวอย่างเช่น ด่าทอ ใช้คำไม่สุภาพ หรือแม้แต่การ Complain เองก็ตาม เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของร้านค้าหรือธุรกิจ ก็ควรตอบกลับอย่างสุภาพที่สุด

  • เป็นกันเองเกินไป

       นับเป็นเรื่องที่ดีหากร้านค้ามีการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า ทำให้แบรนด์ดูเข้าถึงง่าย แต่ถ้าหากเป็นกันเองมากเกินไป ในเรื่องของคำพูดก็อาจจะทำให้ถูกมองในเชิงลบทันที ดังนั้นควรเข้าถึงง่ายแต่ต้องมีระยะห่างด้วย

  • การโพสต์คอนเทนต์แบบเดียวกันทุกช่องทาง

       ใช่ว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่เราไม่ควรใช้คอนเทนต์เดียวกันในการโพสต์ทุกช่องทาง เพราะจะทำให้ดูซ้ำและไม่น่าสนใจ และอาจเป็นการรบกวนผู้ใช้ทางสายตาด้วย เพราะคอนเทนต์แบบเดิมของคุณจะปรากฏขึ้นในทุกช่องทางที่พวกเขาติดตามคุณอยู่

  • ซ่อนคอมเมนต์

       หากลูกค้ามาคอมเมนต์ในเชิงลบ หรือเป็นการตำหนิ สิ่งที่ควรทำไม่ใช่การซ่อนคอมเมนต์ หรือลบคอมเมนต์ เพราะผู้อื่นอาจจะมองเราในแง่ลบได้ว่าทำไมต้องซ่อน ทำไมต้องลบคอมเมนต์ ทำให้ดูไม่โปร่งใส และทำให้เสียภาพลักษณ์แบรนด์ด้วย แต่สิ่งที่ควรทำคือ หากคำติชมนั้นมีประโยชน์ต่อธุรกิจเรา ควรนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น และตอบกลับคอมเมนต์ในลักษณะที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าคำติชมของเขามีประโยชน์กับธุรกิจเรา

  • โพสต์ที่มีแต่ตัวหนังสือ ไม่มีรูป

       การโพสต์ที่มีแต่ตัวหนังสือ ถือว่าไม่เป็นที่น่าสนใจสักเท่าไร เพราะคนส่วนใหญ่ไม่ชอบคอนเทนต์ที่มีแต่ตัวหนังสือ เพราะฉะนั้นการโพสต์คอนเทนต์ที่มีรูปภาพเป็นส่วนประกอบจะทำให้ดูน่าดึงและน่าสนใจมากกว่า

  • ทำ Social Marketing ตามกระแส

       ปัจจุบันถือได้ว่าการทำการตลาด Social Media เป็นสิ่งสำคัญที่คนทำธุรกิจต้องโฟกัส เพราะถ้าทำได้ถูกทางจะเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณได้อย่างมาก และต้องมีการดูแลโปรไฟล์ให้ดี มีการทำคอนเทนต์อย่างสม่ำเสมอ มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง จะทำให้ส่งผลดี ถ้าไม่มีการเคลื่อนไหว ไม่มีการอัพเดทอาจส่งผลให้ธุรกิจของคุณไม่มีความน่าเชื่อถือในสายตาของผู้ใช้ก็เป็นได้

 

       เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับข้อควรระวังในการทำการตลาดทาง Social Media ที่นำมาฝากกัน หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจของท่าน แต่ถ้าไม่อยากยุ่งยาก หรือไม่มีเวลาดูแล BrandexDirectory ผู้นำด้านการตลาดออนไลน์ บริการเป็นที่ปรึกษาการตลาด Social Media บริการผลิตคอนเทนต์หลากหลายรูปแบบจากทีมงานคุณภาพ ทั้งนี้ยังให้บริการจัดทำเว็บไซต์พร้อมโครงสร้างที่รองรับ SEO เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจของท่าน พร้อมยินดีให้บริการค่ะ